Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện không quá khó mà lại không tốn thời gian. Tuy nhiên nhiên không phải ai cũng quen nấu và nắm rõ các bước để cho ra món xôi dẻo thơm như cách nấu thông thường. Bạn nào không có nồi chuyên dụng hay muốn thử sức với cách làm mới lạ này thì tham khảo ngay bài viết này nhé.
-
Mục Lục
Nguyên liệu
Nguyên liệu gồm có:
– Gạo nếp chất lượng
– Muối
– Mỡ gà
– Nước sạch
Dụng cụ cần thiết
– Nồi cơm điện
– Thìa
-
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì các bạn theo dõi các bước hướng dẫn dưới đây nhé. Chỉ với vài thao tác đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được, bạn đã có thể cho ra thành phẩm ưng ý rồi
– Cách nấu cơm nếp không ngâm gạo trước
Trước tiên bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi đun sôi lên. Gạo nếp vo thật sạch, bỏ thêm chút muối vào sau đó đổ vào nồi cơm. Bình thường các bạn sẽ lấy nước mát để nấu nhưng trong cách này các bạn đổ nước sôi vừa đun vào nồi nhé. Điều quan trọng là lượng nước vừa đủ. Bạn nên đổ thật ít nước, tầm xâm xấp mặt gạo là hoàn hảo nhất.
Đợi khi nồi bật chuyển sang nấc hâm nóng, là nước đã cạn, bạn lấy đũa đảo nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp cả hai bên dưới đều được chín đều.
Tùy theo cơm nhiều hay ít thì bạn để thêm khoảng 5-7 phút nữa. Sau đó rút điện, mở nắp nồi ra cho cơm nguội bớt và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Không cần chõ xôi như bình thường nhưng thành phẩm đạt được vẫn là những hạt gạo mềm, hương vị thơm ngon và càng hấp dẫn hơn khi xôi còn nóng.
– Cách nấu cơm nếp đã ngâm gạo trước
Trong cách này, bạn ngâm gạo ngâm trong khoảng 3 đến 4 tiếng. Để tránh cho gạo bị vỡ thì bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Khi đã đủ thời gian, bạn nên vớt gạo ra rá và tráng qua nước sau đó để khoảng 15 phút cho ráo nước. Nếu thích cầu kỳ hơn bạn có thể trộn đỗ xanh hoặc gấc, đừng quên cho thêm chút muối để món xôi thêm đậm đà.
Nếu muốn nấu vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy chỉ cần vo sạch lại gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi gạo ráo nước, bạn đổ vào nồi cơm điện, cho một chút nước xâm xấp bởi gạo chỉ sôi một lúc là được, quá nhiều nước sẽ làm xôi bị nhão. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn ướt và sạch lên trên nồi để gạo nếp chuyển sang chín bằng hơi. Để xôi không bị cháy, bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào. Hơn nữa khi cho thêm mỡ gà thì khi ăn hương vị của món xôi càng hấp dẫn.
Khi xôi chín, bạn xới ra đĩa, có thể dùng khuôn tạo hình cho bắt mắt và bắt đầu thưởng thức cùng gia đình .
- Một số món xôi làm bằng nồi cơm điện
Nếu muốn thưởng thức nhiều hương vị khác nhau thì bạn cũng có thể làm tương tự với cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện.. Để được món xôi đúng vị, các bạn cần phải chuẩn bị đủ các hương liệu làm:
Xôi đậu xanh
– Chuẩn bị nguyên liệu
+ 500g gạo nếp
+ 200g đỗ xanh đã đãi vỏ
+ Nước cốt dừa nguyên chất
+ 1 muỗng cà phê muối
+ Muối mè
– Cách làm xôi đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước qua đêm. Sáng sớm hôm sau dậy chỉ cần đãi sạch vỏ, vớt ra rổ lỗ nhỏ để ráo. Gạo nếp cũng cần vo sạch, để ráo nước chừng 15 phút.
Bước 2: Cho một chút muối và trộn đều với đậu xanh, gạo nếp rồi cho vào nồi
Bước 3: Đổ nước cốt dừa vừa đủ sao cho xâm xấp ngập gạo và đỗ.
Bước 4: Bật nút nấu, sau khi nồi cạn nước chuyển sang chế độ hâm nóng thì bạn đợi khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu lần nữa. Khoảng 30 phút sau là cơm nếp đã chín và bạn có thể xới ra đĩa để thưởng thức trọn vẹn hương vị hòa quyện giữa cơm nếp, đậu xanh, cốt giữa. .
Cách nấu xôi lạc
– Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 400g gạo nếp
+ 150g lạc bóc vỏ
+ ½ muỗng cà phê muối trắng.
+ Nước dừa tươi
– Cách nấu xôi lạc:
Bước 1: Chuẩn bị nồi nước đun sôi, sau đó cho lạc vào đảo qua rồi vớt ra để ráo. Gạo nếp vo thật sạch, để ráo chừng 15 phút sau đó đổ lạc vào, cho thêm nửa thìa muối trắng để xôi chín thêm đậm đà.
Bước 2: Đổ gạo và lạc vào nồi, nước dừa tươi cho vừa đủ ngập mặt gạo. Đậy nắp kín và bật nút nấu nồi cơm điện như bình thường.
Bước 3: Khi nồi cơm chuyển sang chế độ làm ấm thì mở nắp, có thể cho thêm mỡ gà hoặc mỡ heo để xôi có vị ngậy. Sau đó đợi thêm khoảng 10 phút rồi lại bật nút cho nồi cơm điện nấu lần 2.
Bước 4: Khi nồi cơm tự bật lại lần nữa tức là xôi đã chín, bạn để chừng 15 phút là đã có thể thưởng thức món xôi thơm ngon cùng vị bùi bùi của lạc rồi đấy.
Xôi đậu đen
– Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 400g gạo nếp.
+ 120g đậu đen.
+ 1 muỗng cà phê muối trắng.
+ 30g đậu phộng.
+ Nửa muỗng canh mè đen.
– Cách thực hiện
Bước 1: Đậu phộng rang chín, để nguội rồi giã nhuyễn, sau đó trộn đều với mè rang, cho thêm chút muối để làm muối mè.
Bước 2: Đãi thật sạch đậu đen rồi cho vào nồi cơm điện. Lưu ý lượng nước lúc này cần đổ nhiều gấp đôi lượng đậu, bật nút nồi cơm điện và đợi sôi chừng 5 phút thì đổ nước đi. Sau đó tiếp tục đổ thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu, cho thêm một ít muối trắng rồi nấu trong khoảng 15 phút đến cho đậu chín nhừ.
Bước 3: Khi đậu chín, cho gạo nếp vào nấu cùng. Bạn nhớ thêm nước xâm xấp mặt vì nước lúc này khá cạn. Tiếp tục ấn lại nút nấu lần hai như các cách trên rồi đợi đến khi xôi chín thì xới đều xôi lên, để nguội chừng 3 -5 phút sau đó bày ra đĩa là đã có món xôi đỗ đen hoàn hảo rồi.
Chúc các bạn áp dụng thành công cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện này nhé!