Ngoài cành mai vàng, bánh chưng xanh, câu đối đỏ thì mứt Tết cũng là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Đối với chị em phụ nữ thì việc tự tay làm các món mứt trong ngày Tết thực sự rất có ý nghĩa. Theo nghiên cứu thì khoai lang cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: vitamin, protein, khoáng chất,… Vì vậy mà khoai lang trở thành một trong những lựa chọn được chị em ưu tiên khi làm mứt. Nhưng làm thế nào để mứt khoai lang có thể giòn và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi giòn tan ngày tết nhé!
Bật mí cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi
Mục Lục
Nguyên liệu làm mứt khoai lang không cần nước vôi
Để có thể làm mứt khoai lang ngon, giòn, ngọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: Khoai lang tươi, đường, muối, chanh tươi và bột vani. Tùy theo số lượng mứt mà bạn cần làm thì bạn sẽ chuẩn bị lượng nguyên liệu nhất định nhé. Một lưu ý nhỏ ở đây là bạn nên chọn những củ khoai lang mập mạp, to tròn, không bị sâu, thối và úng.
Các bước làm mứt khoai lang không cần nước vôi
Để có những lát mứt khoai lang ngon bạn cần thực hiện đầy đủ quy trình làm dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chọn các củ khoai lang còn tươi, chắc, mập mạp và không bị sâu, thối. Sau đó đem rửa sạch để loại bỏ các phần đất cát bụi bẩn ở bên ngoài vỏ rồi gọt vỏ, cắt bỏ các phần góc rễ còn sót rồi đem rửa lại một lần nữa với nước lạnh.
Cắt khoai lang thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào chậu nước sạch đã pha sẵn muối trắng và nước cốt chanh. Ngâm như vậy giúp khoai sạch nhựa, không bị thâm đen và khi làm mứt màu sẽ có đẹp hơn. Ngâm khoai trong khoảng 1 giờ để khoai cứng và săn lại, khi sên mứt sẽ dễ dàng và không bị gãy nát, biến dạng. Sau khi ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ thì vớt khoai ra rửa lại một lần với nước rồi để cho ráo.
Chuẩn bị và sơ chế khoai kỹ lưỡng để có được món mứt ngon, ngọt
Bước 2: Chiên khoai lang
Chiên khoai lang là một trong những cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi quan trọng nhất. Cho chảo lên bếp đun đến khi nóng thì cho dầu vào đến khi dầu sôi đổ khoai đã để ráo vào để chiên. Lượng dầu ăn ngập hoặc hơi ngập khoai là hợp lý nhất.
Chú ý để lửa vừa và thỉnh thoảng đảo để khoai chín đều, vàng và có độ giòn. Chiên cho đến khi khoai săn lại và có màu chín vàng đều thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Thực hiện như vậy cho đến khi hết mẽ khoai. Lưu ý hãy để cho khoai khi chiên thấm hết dầu để đảm bảo khoai không bị béo ngấy bạn nhé.
Bước 3: Sên mứt khoai lang
Đổ dầu ăn từ chảo vừa chiên ra bát rồi rửa sạch chảo để sử dụng tiếp (bạn có thể lấy một cái chảo khác để sử dụng). Cho nước trong và đường trắng vào hòa đều đun với lửa vừa phải cho đến khi đường tan hết. Khi nước đường bắt đầu sôi và thấy nổi bọt thì cho khoai lang đã chiên và để ráo vào chảo và bắt đầu công đoạn sên mứt khoai.
Khi sên nên để lửa nhỏ, dùng đũa đảo liên tục và đều tay cho đến khi đường kết tinh và bám đều trên từng miếng khoai lang. Cuối cùng cho ống bột vani vào đảo đều thêm vài phút để đường khô hoàn toàn và bám đều đẹp trên từng miếng khoai thì tắt bếp và để nguội. Thêm vani vào giúp mứt khoai thơm và hấp dẫn hơn. Không nên đun quá lâu, tránh mứt bị cháy, ê hoặc đường bị đen.
Bước 4: Bảo quản mứt
Để có thể sử dụng mứt trong thời gian dài, sau khi mứt nguội bạn có thể cho mứt vào lò nướng hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời vài tiếng đồng hồ để mứt khô hoàn toàn, không bị ẩm móc, chảy nước nếu để lâu. Sau đó cho mứt vào các túi ni lông hoặc hũ thủy tinh và bọc kín lại, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để thời hạn sử dụng có thể lâu hơn.
Thành phẩm mứt khoai lang không cần nước vôi
Mứt khi thành phẩm có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể thay thế bằng khoai lang tím, khoai lang mật hoặc các loại củ khác. Vị mứt ngọt thanh, bùi bùi, có độ giòn, có vị đặc trưng của khoai và vani sẽ hấp dẫn nhiều thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Không chỉ ngon và có tính thẩm mỹ, mứt khoai lang còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, cung cấp chất xơ, vitamin và chất khoáng,… Thay vào các loại bánh kẹo mua ngoài tiệm bạn hãy tự tay mình làm ra những món ăn tốt cho sức khỏe. Việc làm mứt khoai lang vào mỗi dịp Tết đến cũng là một cách giúp trẻ nhỏ hạn chế được các loại bánh kẹo không tốt cho sức khỏe.
Mứt khoai lang có màu đẹp mắt, hương vị ngon lạ miệng
Như vậy, cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trên đây cũng rất đơn giản phải không nào. Mình tin rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được một món mứt khoai hấp dẫn, đẹp mắt thế này. Hy vọng với cách làm mứt trên đây sẽ giúp bạn thực hành dễ dàng các món mứt cho ngày Tết, cùng người thân hoặc bạn bè thưởng thức hoặc có thể tham khảo để làm mứt kinh doanh. Chúc các bạn thành công!